วันจันทร์ที่ 9 กันยายน พ.ศ. 2556




สินค้า OTOP ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

๑. ผลิตภัณฑ์
๑.๑ ประวัติความเป็นมา



ลูกประคบสมุนไพร เป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการนำสมุนไพรแห้งหลายชนิดรวมกัน ไม่สามารถที่จะมาใช้ทีละตัว จึงต้องมีการนำสมุนไพรมาผ่านกระบวนการทำความสะอาดแล้วนำมาหั่นหรือสับเป็นชิ้นตามต้องการ ทำให้แห้ง นำมาห่อหรือบรรจุรวมกันในผ้าให้ได้รูปทรงต่าง ๆ สำหรับใช้นาบหรือกดประคบตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย เพื่อทำให้ผ่อนคลาย โดยก่อนใช้ต้องนำมาพรมน้ำ แล้วทำให้ร้อยโดยการนึ่ง เป็นต้นกำเนิดของการทำลูกประคบสมุนไพร เนื่องจากสมุนไพรสดไม่สามารถเก็บไว้ได้นาน จึงได้มีการนำภูมิปัญญาท้องถิ่นของหมอแผนโบราณ นำสมุนไพรพื้นบ้านมาตากแดดให้แห้ง มาทำเป็นลูกประคบ ซึ่งสามารถที่จะเก็บรักษาไว้ได้นาน
๑.๒ อัตลักษณ์(เอกลักษณ์)/จุดเด่นของผลิตภัณฑ์




จุดเด่นของลูกประคบสมุนไพร สามารถนำไปใช้ได้ทันที ส่วนวัตถุดิบที่ใช้หาได้ง่ายเพราะเป็นสมุนไพรพื้นบ้าน ลูกประคบของกลุ่มจะใช้ผ้าที่ละเอียด ฝุ่นไม่เปื้อนออกมาเวลาใช้ประคบ
๑.๓ มาตรฐานและรางวัลที่ได้รับ



๑.๓.๑ มผช. ๑๗๖/๒๕๔๖
๑.๓.๒ OTOP คัดสรร ๓ ดาว ปี ๒๕๕๓

เอกสารมาตรฐานที่ได้รับ
๑.๔ ความสัมพันธ์กับชุมชน



ชาวบ้านมีส่วนร่วมโดยการนำสมุนไพรพื้นบ้านที่มีอยู่ในท้องถิ่นมาขายให้กับกลุ่ม และได้มีการถ่ายทอดความรู้ให้กับเยาวชนและผู้ที่มีความสนใจได้รับความรู้ ในเรื่องการทำลูกประคบสมุนไพร ซึ่งถือว่าเป็นการอนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่นที่มีอยู่ในชุมชนให้คงอยู่ต่อไป



การถ่ายทอดภูมิปัญญาให้บุคคลผู้มีความสนใจ
๒. กระบวนการผลิต
๒.๑ วัตถุดิบและส่วนประกอบ




๑. หัวไพลอบแห้ง ๓๐ กรัม
๒. ตะไคร้หอมอบแห้ง ๓๐ กรัม
๓. ใบมะขามอบแห้ง ๓๐ กรัม
๔. ผิวมะกรูดอบแห้ง ๓๐ กรัม
๕. เปลือกส้มอบแห้ง ๓๐ กรัม
๖. ใบหนาดอบแห้ง ๓๐ กรัม
๗. ขมิ้นชันอบแห้ง ๓๐ กรัม
๘. ผ้าฝ้ายหรือผ้าดิบอย่างดีพร้อมเชือก
๒.๒ ขั้นตอนการผลิต



๑. นำสมุนไพรสดที่เป็นส่วนประกอบทั้ง ๗ ชนิด มาหั่นหยาบ หรือบดหยาบ
๒ นำสมุนไพรทั้งหมดตากแดด หรืออบให้แห้ง
๓. จากนั้นนำสมุนไพรทุกชนิด ชั่งอย่างละ ๓๐ กรัม คลุกผสมสมุนไพรทุกตัวเข้าด้วยกัน
๔. ห่อด้วยผ้าฝ้ายชนิดละเอียดอย่างดี ทำเป็นรูปทรงกลม รวบปลายผ้าแล้วมัดให้แน่นทำเป็นด้ามจับ
๕. บรรจุภัณฑ์ให้เรียบร้อยพร้อมจำหน่าย
๒.๓ เทคนิค/เคล็ดลับในการผลิต
ขั้นตอนการผลิตทุกขั้นตอน เน้นเรื่องความสะอาด การบรรจุในภาชนะที่สะอาด แห้ง เรียบร้อย ปิดสนิท สามารถป้องกันการปนเปื้อนจารสิ่งสกปรกภายนอกได้ สมุนไพรต้องเป็นชิ้นเล็ก ๆ แห้งสนิทเพื่อป้องกันการขึ้นรา สมุนไพรแห้งที่นำมาทำจะต้องเป็นสมุนไพรที่แห้งสนิท และผ้าห่อลูกประคบต้องเป็นผ้าฝ้ายหรือผ้าดิบอย่างดี ที่มีเนื้อผ้าแน่นพอที่จะป้องกันไม่ให้สมุนไพรร่วงออกมา
๓. ผู้ผลิต ผู้ประกอบการ
๓.๑ กลุ่มผู้ผลิต ผู้ประกอบการ
กลุ่มพัฒนาอาชีพสมุนไพร
ที่อยู่
๑๒๔ หมู่ ๑๑
ตำบลคำม่วง
อำเภอเขาสวนกวาง
จังหวัดขอนแก่น
รหัสไปรษณีย์ ๐
เบอร์โทรศัพท์ ๐๘๑ ? ๗๖๙๐๕๕๔


ประธานกลุ่มผู้ผลิต ผู้ประกอบการ
นายสมเกียรติ ปันจันตา
ที่อยู่
๑๒๔ หมู่ ๑๑
ตำบลคำม่วง
อำเภอเขาสวนกวาง
จังหวัดขอนแก่น
รหัสไปรษณีย์ ๐
เบอร์โทรศัพท์ ๐๘๑ ? ๗๖๙๐๕๕๔
๓.๒ แหล่งจำหน่ายผลิตภัณฑ์

๑. ศูนย์จำหน่าย OTOP จังหวัดขอนแก่น และต่างจังหวัด
๒. ห้างสรรพสินค้า LOTUS , เซ็นโทซ่า ขอนแก่น
๓. งานเทศกาลต่าง ๆ 
๔. จำหน่าย ณ ที่ทำการกลุ่ม

ผู้จัดทำ
ด.ญ.จุฬาลักษณ์  แนวปราณีต


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น