สินค้าโอทอปภาคใต้
สะบู่
น้ำสะบูด เป็นผลิตภัณฑ์แปรรูปจากปลาทะเล นับเป็นภูมิปัญญาชาวบ้านที่คิดค้นขึ้นมาเพื่อใช้เป็นวิธีการเก็บรักษาทรัพยากรซึ่งเป็นวัตถุดิบในท้องถิ่นให้สามารถเก็บไว้บริโภคได้ยาวนาน ชาวบ้านจึงนำปลามาคลุกเกลือหมักไว้รับประทานเป็นเครื่องปรุงรส ใช้เป็นเครื่องจิ้ม นับเป็นภูมิปัญญาชาวบ้านที่ก่อให้เกิดการสร้างงาน/รายได้ให้กับประชาชนในท้องถิ่น |
กระบวนการขั้นตอนการผลิต
|
นำปลามาคลุกกับเกลือให้ได้ที่แล้วนำมาใส่บ่อหรือไหแล้วปิดให้สนิทหมักไว้ประมาณ
1 ปีขึ้นไป
|
จุดเด่นของผลิตภัณฑ์
|
เป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง
เช่น มีแคลเซี่ยม และไอโอดีนสูง
|
ปริมาณการผลิต
|
1,500 ขวด/วัน
|
ราคา
|
ขวด 300 CC ขวดละ 20 บาท ขวด 750 CC ขวดละ
40 บาท
|
ประวัติความเป็นมา
|
ลูกหยีเป็นผลไม้ป่าชนิดหนึ่ง
มีรสเปรี้ยวอมหวาน เปลือกสีดำ เนื้อในสีแดงส้ม ต้นหยีมีมากในภาคใต้ของประเทศไทย
โดยเฉพาะที่อำเภอยะรัง จังหวัดปัตตานี มีลักษณะพิเศษกว่าพื้นที่อื่น ๆ
สตรีบ้านบากง หมู่ที่ 6 ตำบลสะดาวา
อำเภอยะรัง จังหวัดปัตตานี ได้รวบรวมลูกหยีสด นำมาแปรรูป เป็นลูกหยีทรงเครื่อง
ลูกหยีกวน ใช้ตราผลิตภัณฑ์(สตรี)
|
กระบวนการขั้นตอนการผลิต
|
1.ลูกหยีสด
(ดำ) ตากแดด 1-2 วัน จนแห้ง
2. กระเทาะเปลือกและแคะเปลือกที่ค้างออกให้หมด ตากแดดจนแห้ง(ลูกหยีแดง) 3. แปรรูปเป็นลูกหยีทรงเครื่อง 4. แคะเมล็ดออกให้หมด แปรรูปเป็นลูกหยีกวน 5. บรรจุหีบห่อ จัดจำหน่าย |
ปริมาณการผลิต
|
ราคาราคา 20-35 ลูกหยีกวน
|
ประวัติความเป็นมา
|
||
บรรพบุรุษของครูเจือ
เป็นหมอพื้นบ้านได้ถ่ายทอดภูมิปัญญาด้านแพทย์แผนไทย ตั้งแต่อายุ 13 ปี
โดยการถ่ายทอด ทั้งยาสมุนไพรและเครื่องมือในการบำบัดรักษาโรค
ซึ่งผู้ป่วยสามารถใช้เครื่องมือบำบัดอาการเจ็บป่วยด้วยตัวของผู้ป่วยเอง มี 3
ชนิด คือ ฝ่าเท้าเทวดา นิ้วมหานารี สตรีชื่นบาน ทั้ง 3 ชนิดนี้เคยบำบัดรักษาโรคมาแล้วในอดีต จนถึงปัจจุบัน
|
||
กระบวนการขั้นตอนการผลิต
|
||
นำไม้ยางพารามาผลิตเป็นรูปทรงคล้ายๆ
คีม ปัจจุบันใช้เครื่องจักรในการผลิตรูปทรงมาตรฐาน สวยงาม
|
||
จุดเด่นของผลิตภัณฑ์
|
||
เป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้ด้วยวิธีการกดจุด
เพื่อรักษาโรคภัยไข้เจ็บที่เกิดขึ้นในร่างกาย ซึ่งผู้ป่วยสามารถกดจุดต่าง ๆ
ได้ด้วยตนเอง เป็นการรักษาด้วยวิธีกายภาพบำบัดการกดจุดได้นิ่งและนาน
นิ้วมหานารีเป็นอุปกรณ์ของหมอพื้นบ้านถือว่าเป็นภูมิปัญญา
ใช้กดจุดบำบัดรักษาโรคได้
|
||
ปริมาณการผลิต
|
||
500 ชิ้น/เดือน
|
||
ราคา
|
||
ชุดละ 400 บาท
(ประกอบด้วย ไม้นิ้วมหานารี VCD โปสเตอร์ และยาสมุนไพร)
|
||
..... ..... ..... .....
|
||
|
||
แกงไตปลาสำเร็จรูป
ตราเจ๊ขวัญ ผสมไตปลากับน้ำ ตั้งน้ำให้เดือด ใส่ผักที่ต้องการ เช่น ถั่วพลู มะละกอ
ฯลฯ หรือคลุกกับข้าวร้อน ๆ ทานได้เลย(OTOP)
ผู้จัดทำ
ด.ญ.เสาวณี แนวโสภา
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น