วันจันทร์ที่ 9 กันยายน พ.ศ. 2556

                                
                                 

  สินค้าโอทอปภาคใต้


สะบู่
http://www.otop5star.com/images/1x1.gifน้ำสะบูด เป็นผลิตภัณฑ์แปรรูปจากปลาทะเล นับเป็นภูมิปัญญาชาวบ้านที่คิดค้นขึ้นมาเพื่อใช้เป็นวิธีการเก็บรักษาทรัพยากรซึ่งเป็นวัตถุดิบในท้องถิ่นให้สามารถเก็บไว้บริโภคได้ยาวนาน ชาวบ้านจึงนำปลามาคลุกเกลือหมักไว้รับประทานเป็นเครื่องปรุงรส ใช้เป็นเครื่องจิ้ม นับเป็นภูมิปัญญาชาวบ้านที่ก่อให้เกิดการสร้างงาน/รายได้ให้กับประชาชนในท้องถิ่น
http://www.otop5star.com/images/icon_03.gif กระบวนการขั้นตอนการผลิต
http://www.otop5star.com/images/1x1.gifนำปลามาคลุกกับเกลือให้ได้ที่แล้วนำมาใส่บ่อหรือไหแล้วปิดให้สนิทหมักไว้ประมาณ 1 ปีขึ้นไป
http://www.otop5star.com/images/icon_03.gif จุดเด่นของผลิตภัณฑ์
http://www.otop5star.com/images/1x1.gifเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง เช่น มีแคลเซี่ยม และไอโอดีนสูง
http://www.otop5star.com/images/icon_03.gif ปริมาณการผลิต
http://www.otop5star.com/images/1x1.gif1,500 ขวด/วัน
http://www.otop5star.com/images/icon_03.gif ราคา
http://www.otop5star.com/images/1x1.gifขวด 300 CC ขวดละ 20 บาท ขวด 750 CC ขวดละ 40 บาท

http://www.otop5star.com/images/icon_03.gif ประวัติความเป็นมา
http://www.otop5star.com/images/1x1.gifลูกหยีเป็นผลไม้ป่าชนิดหนึ่ง มีรสเปรี้ยวอมหวาน เปลือกสีดำ เนื้อในสีแดงส้ม ต้นหยีมีมากในภาคใต้ของประเทศไทย โดยเฉพาะที่อำเภอยะรัง จังหวัดปัตตานี มีลักษณะพิเศษกว่าพื้นที่อื่น ๆ สตรีบ้านบากง หมู่ที่ 6 ตำบลสะดาวา อำเภอยะรัง จังหวัดปัตตานี ได้รวบรวมลูกหยีสด นำมาแปรรูป เป็นลูกหยีทรงเครื่อง ลูกหยีกวน ใช้ตราผลิตภัณฑ์(สตรี)
http://www.otop5star.com/images/icon_03.gif กระบวนการขั้นตอนการผลิต
http://www.otop5star.com/images/1x1.gif1.ลูกหยีสด (ดำ) ตากแดด 1-2 วัน จนแห้ง
2. กระเทาะเปลือกและแคะเปลือกที่ค้างออกให้หมด ตากแดดจนแห้ง(ลูกหยีแดง)
3. แปรรูปเป็นลูกหยีทรงเครื่อง
4. แคะเมล็ดออกให้หมด แปรรูปเป็นลูกหยีกวน
5. บรรจุหีบห่อ จัดจำหน่าย
http://www.otop5star.com/images/icon_03.gif ปริมาณการผลิต
http://www.otop5star.com/images/icon_03.gif ราคาราคา 20-35 ลูกหยีกวน

http://www.otop5star.com/images/icon_03.gif ประวัติความเป็นมา
http://www.otop5star.com/images/1x1.gifบรรพบุรุษของครูเจือ เป็นหมอพื้นบ้านได้ถ่ายทอดภูมิปัญญาด้านแพทย์แผนไทย ตั้งแต่อายุ 13 ปี โดยการถ่ายทอด ทั้งยาสมุนไพรและเครื่องมือในการบำบัดรักษาโรค ซึ่งผู้ป่วยสามารถใช้เครื่องมือบำบัดอาการเจ็บป่วยด้วยตัวของผู้ป่วยเอง มี 3 ชนิด คือ ฝ่าเท้าเทวดา นิ้วมหานารี สตรีชื่นบาน ทั้ง 3 ชนิดนี้เคยบำบัดรักษาโรคมาแล้วในอดีต จนถึงปัจจุบัน
http://www.otop5star.com/images/icon_03.gif กระบวนการขั้นตอนการผลิต
http://www.otop5star.com/images/1x1.gifนำไม้ยางพารามาผลิตเป็นรูปทรงคล้ายๆ คีม ปัจจุบันใช้เครื่องจักรในการผลิตรูปทรงมาตรฐาน สวยงาม
http://www.otop5star.com/images/icon_03.gif จุดเด่นของผลิตภัณฑ์
http://www.otop5star.com/images/1x1.gifเป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้ด้วยวิธีการกดจุด เพื่อรักษาโรคภัยไข้เจ็บที่เกิดขึ้นในร่างกาย ซึ่งผู้ป่วยสามารถกดจุดต่าง ๆ ได้ด้วยตนเอง เป็นการรักษาด้วยวิธีกายภาพบำบัดการกดจุดได้นิ่งและนาน นิ้วมหานารีเป็นอุปกรณ์ของหมอพื้นบ้านถือว่าเป็นภูมิปัญญา ใช้กดจุดบำบัดรักษาโรคได้
http://www.otop5star.com/images/icon_03.gif ปริมาณการผลิต
http://www.otop5star.com/images/1x1.gif500 ชิ้น/เดือน
http://www.otop5star.com/images/icon_03.gif ราคา
http://www.otop5star.com/images/1x1.gifชุดละ 400 บาท (ประกอบด้วย ไม้นิ้วมหานารี VCD โปสเตอร์ และยาสมุนไพร)
..... ..... ..... .....


แกงไตปลาสำเร็จรูป ตราเจ๊ขวัญ ผสมไตปลากับน้ำ ตั้งน้ำให้เดือด ใส่ผักที่ต้องการ เช่น ถั่วพลู มะละกอ ฯลฯ หรือคลุกกับข้าวร้อน ๆ ทานได้เลย(OTOP)


ผู้จัดทำ
ด.ญ.เสาวณี  แนวโสภา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น